Homeહેલ્થડાયાબિટીસના દર્દી માટે મીઠી તુલસી કેવી રીતે બની શકે ઉપયોગી ? જાણો...

ડાયાબિટીસના દર્દી માટે મીઠી તુલસી કેવી રીતે બની શકે ઉપયોગી ? જાણો વિગતવાર

-

Health and Healthy diet Tips for diabetes: Gujarati

જો તમે ડાયાબિટીસના (diabetes) દર્દી છો તો ચામાં ખાંડને (Sugar) બદલે આ મીઠી તુલસીનો (Tulsi) કરો ઉપયોગ

સ્ટીવિયા (Stevia) એક ઔષધિ છે. તે ખાંડ જેવી મીઠી છે. તેને મીઠી તુલસી પણ કહેવામાં આવે છે. તેના પાન તુલસીના પાંદડા (Leaf) જેવા દેખાય છે. તમે તેને તમારા ઘરે સરળતાથી ઉગાડી શકો છો. આ ઔષધિ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં નજીવી કેલરી હોય છે. તમે ખાંડને બદલે સ્ટીવિયાનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તમે તેને તમારી ચા અથવા કોફી, લીંબુનું શરબત, સોડામાં ઉમેરી શકો છો અથવા તેને તમારા દહીંમાં ઉમેરી શકો છો.

લોકો ચા અને કોફીને મીઠી બનાવવા માટે સ્ટીવિયાના સૂકા પાંદડાઓનો ઉપયોગ કરે છે. સ્ટીવિયાના પાનમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. તે આયર્ન, પ્રોટીન, ફાઇબર, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, સોડિયમ, વિટામિન એ, સી જેવા પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે. આ તમામ પોષક તત્વો આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેના અન્ય ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ છે.

સ્ટીવિયામાં કેલરી વધારે નથી. એક અભ્યાસ મુજબ, સ્ટીવિયાના સેવનથી ઇન્સ્યુલિનની માત્રા પર કોઇ અસર થતી નથી. તેથી, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ છોડના પાંદડાઓનો ઉપયોગ અનેક પ્રકારની વાનગીઓમાં કરી શકે છે. સ્ટીવિયા ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

આ જડીબુટ્ટી શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટો ધરાવે છે. સ્ટીવિયામાં કેમ્ફેરોલ નામનું એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. આ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે ખાસ કરીને સ્વાદુપિંડનું કેન્સર રોકવામાં ઉપયોગી છે.

મીઠી હોવા છતાં, સ્ટીવિયામાં કેલરી ખૂબ ઓછી હોય છે. વજન વધારવાની ચિંતા કર્યા વગર તમે તેને તમારી મીઠાઈઓ અને કૂકીઝમાં ઉમેરી શકો છો. જો તમે વજન ઓછું કરવા માંગતા હો, તો તમે ખાંડમાંથી સ્ટીવિયા તરફ વળી શકો છો.

સ્ટીવિયામાં ગ્લાયકોસાઇડ્સ હોય છે જે શરીરમાંથી વધારાનું સોડિયમ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે બ્લડ પ્રેશરનું સ્તર સ્થિર રાખવામાં મદદ કરે છે. તે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક જેવા હૃદયના રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.

Must Read